Những địa phương dẫn đầu trong phát triển bất động sản công nghiệp tại miền Bắc

Năm 2021 là năm đánh dấu sự bùng nổ của thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc với tỷ lệ lấp đầy đạt mức cao và thu hút được nhiều doanh nghiệp hơn. Trong đó, các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh…đang thu hút được được lượng vốn FDI hàng đầu cả nước.

Theo “Báo cáo cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam” của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, tính đến thời điểm hiện tại, khu vực miền Bắc đang có khoảng 63,5 nghìn ha đất công nghiệp được đưa vào quy hoạch với 238 khu, cụm công nghiệp đã hoạt động và đang được xây dựng. 

Năm 2021 là năm đánh dấu sự bùng nổ của thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc với tỷ lệ lấp đầy đạt mức cao và thu hút được nhiều doanh nghiệp hơn. Điều này được coi là sự tăng trưởng tất yếu bởi đây là khu vực đang tập trung những tỉnh thành thu hút lượng vốn FDI hàng đầu cả nước như Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Ninh,…

Theo thống kê của Cục, KCN Hải Hà đang là khu vực công nghiệp có diện tích lớn nhất khu vực là 4.988 ha tương ứng với mức thị phần 7,91% trên thị trường. Như vậy trong tương lai đây có thể sẽ là khu vực công nghiệp trọng điểm tại Quảng Ninh do sở hữu nguồn cung rất lớn đáp ứng được nhu cầu cao trên thị trường. 

Thị phần các khu công nghiệp tại khu vực miền Bắc dựa trên quy mô năm 2020.

Đứng thứ hai là Khu công nghiệp Đầm Nhà Mạc cũng thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh với diện tích đạt 3.710 ha tương ứng với mức thị phần 5,88%. 

Theo sau đó là Khu công nghiệp Lý Thường Kiệt thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên với diện tích đạt 1.988 ha. Đối với các khu công nghiệp còn lại có mức thị phần nhỏ hơn chỉ khoảng 1-2%. Đây cũng đều là các khu công nghiệp lớn có quy mô lớn từ 750 tới gần 1700 ha.

Căn cứ theo các số liệu thị phần trên thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc, tính tới thời điểm hiện tại thì thị trường hiện nay tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, trong đó nổi bật là tỉnh Quảng Ninh với quy mô diện tích đạt 11,3 nghìn ha tương đương với 18% quy mô tại khu vực. 

Ngoài ra, năm tỉnh thành có mức độ tập trung cao nhất (gồm Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng và Hà Nội) chiếm hơn 50% tổng thị phần trên thị trường. Điều này cho thấy rằng thị trường bất động sản công nghiệp tại các tỉnh gần và ven biển cũng như khu vực trung tâm sẽ được chú trọng phát triển, có nhu cầu cao hơn và thu hút được nhiều doanh nghiệp hơn, do những khu vực này có tuyến giao thông phát triển và thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa trong quá trình sản xuất.

Thị phần BĐSCN tại khu vực miền Bắc theo tỉnh thành năm 2020. Nguồn: Tính toán của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Thống kê của đơn vị này cho thấy, các khu công nghiệp hiện đang có mức độ cạnh tranh cao và gay gắt. Thông qua các chỉ số CR (Concentration Ratio, thể hiện quy mô tương đối của nhóm doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất thị trường so với tổng dung lượng thị trường), đơn vị này đánh giá, thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc chưa có khu công nghiệp nào có vị trí thống lĩnh về mặt quy mô diện tích trên thị trường. Bên cạnh đó, khu vực này đang có mức độ cạnh tranh gay gắt khi mà các chỉ số CR đều đang ở mức thấp, do số lượng khu công nghiệp đông và có sự tương đồng về mặt diện tích nên thị phần được phân bổ đồng đều trên thị trường.

Cũng theo báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, chỉ số HHI (tương tự nhu chỉ số CR) cũng đang ở mức 164, nhỏ hơn gần 10 lần so với ngưỡng 1.800 – ngưỡng thể hiện thị trường tập trung ở mức độ cao. Điều này đã cho thấy chính xác thị trường miền Bắc đang có mức độ tập trung rất thấp, các khu công nghiệp đều có mức thị phần nhỏ và gần như không có khu công nghiệp nào có mức thị phần nổi trội hay làm tăng mức độ tập trung của thị trường.  

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị