Phân khúc bất động sản nào ‘dẫn dắt’ thị trường năm 2022?

Thị trường bất động sản (BĐS) có dấu hiệu sôi động trở lại, trong đó BĐS đất nền và công nghiệp tiếp tục được nhận định là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn để đầu tư dòng tiền từ đầu năm 2022.

Đất nền tiếp tục dẫn dắt thị trường

Đất nền là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19 trong 2 năm qua, nhưng sản phẩm của phân khúc này lại ghi nhận tốc độ phục hồi mạnh mẽ trên thị trường.

Bằng chứng là khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 trong năm 2021 bùng phát, đất nền là phân khúc chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng nhất về nguồn cung và nhu cầu giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, ghi nhận từ quý IV/2021 đến nay, khi nhiều tỉnh thành bắt đầu nới lỏng giãn cách và rục rịch mở cửa lại kinh tế, chuẩn bị giao thương trở lại, mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền của nhà đầu tư đã bật tăng trở lại nhanh chóng, trong khi nhiều phân khúc vẫn đang tìm giải pháp phục hồi. 

Chú thích ảnh
Phân khúc đất nền dự báo dẫn dắt thị trường BĐS năm 2022. 

Các chuyên gia xây dựng dự báo, phân khúc đất nền có thể tiếp diễn các cơn sốt cục bộ trong năm 2022, giúp thị trường BĐS nói chung sôi động trở lại.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, cơn sốt của thị trường thời gian qua chỉ mang tính cục bộ. Về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh của hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, trong 2 quý I – II/2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu, nhất là khi nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.

“Với kịch bản nguồn cung sản phẩm còn tiếp tục khan hiếm, lực cầu tốt, sự nóng lên của thị trường BĐS nói chung, phân khúc đất nền trong nửa đầu năm 2022 là có cơ sở. Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, nhà đầu tư không thể bỏ tiền để kinh doanh các loại hình khác, đất nền vẫn có khả năng sinh lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc đầu tư vốn thật, hạn chế sử dụng các nguồn vay vốn tín dụng, để hạn chế rủi ro”, ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ. 

Còn theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Kênh mua bán batdongsan.con.vn, xu hướng chung của người mua BĐS ở thực gắn liền với các tiêu chí như gần nơi làm việc, trường học, bệnh viện, tiện kinh doanh… Do đó, khi lựa chọn đầu tư, nhà đầu tư cũng cần đáp ứng các tiêu chí này để có thanh khoản tốt.

Qua tìm hiểu, riêng tại Hà Nội, giá đất nền hiện tại khá cao, trong vành đai 4 giá khoảng 60 – 80 triệu đồng/m2; từ vành đai 4 về vành đai 3 khoảng 100 – 200 triệu đồng/m2; trong vành đai 2 từ 200 – 500 triệu đồng/m2. Giao dịch thành công thời gian qua trên các sàn giao dịch cho thấy, phân khúc biệt thự vẫn có thanh khoản tốt. Tại các khu vực như Đông Anh, Sóc Sơn… có giá dao động 50 – 150 triệu đồng/m2. Đất nền tại các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng giao dịch khá tốt và dự đoán năm 2022, các nơi này sôi động hơn, có tiềm năng tăng trưởng.

BĐS công nghiệp tăng vọt

Do đại dịch COVID-19, năm 2021 là năm có nhiều khó khăn với kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Song, đây cũng là năm khẳng định sự thích ứng linh hoạt, đổi mới trong các phương thức tổ chức vận hành, cũng như những nỗ lực hỗ trợ, cải cách từ Chính phủ, tới các doanh nghiệp BĐS, để từng bước phục hồi trong bối cảnh bình thường mới, nhất là đối với BĐS công nghiệp và logistics.

Chú thích ảnh
Nhu cầu thuê nhà xưởng tại các KCN ở các địa phương đang tăng cao.

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thống kê, nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam năm 2021 không ngừng tăng. Hết năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam (Tập đoàn Cung cấp các dịch vụ BĐS quốc tế) cho biết, BĐS công nghiệp và logistics sẽ tiếp tục tăng vọt trong năm 2022. Đây là phân khúc được săn đón trong vài năm qua và sẽ tiếp đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để phát triển công nghiệp. Điển hình là thông báo mới đây về việc nhà máy sản xuất LEGO sẽ được xây dựng tại Việt Nam và áp dụng tiêu chuẩn cao về Môi trường, Xã hội và Quản trị hay các tập đoàn khác như Samsung, Ford, Daikin… cam kết phát triển ổn định tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương trong năm 2022 sẽ chào đón nhiều lĩnh vực phát triển công nghiệp mới. Điều này tạo điều kiện cho phân khúc BĐS công nghiệp và logistics phát triển tăng vọt, nhất là thị trường sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử, các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa, dẫn tới nhu cầu sử dụng kho lạnh gia tăng.

Về tiềm năng phát triển của thị trường trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng, nhu cầu đối với đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường, vì Việt Nam hiện đang nằm trong “tầm ngắm” của các dự án có quy mô siêu lớn. Năm 2021, BĐS công nghiệp Việt Nam vẫn duy trì ổn định trong bối cảnh dịch, nên năm 2022 sẽ tiếp tục tăng tốc hơn khi chính sách tiêm chủng vaccine toàn dân và tâm lý thích nghi ngày càng tốt với dịch bệnh.

Dự báo, những lực đẩy sẽ tác động đến thị trường BĐS công nghiệp năm 2022 gồm: Các đơn hàng xuất nhập khẩu đang tồn đọng trong năm 2021 sẽ khởi động trong năm 2022 là lý do khiến các doanh nghiệp BĐS công nghiệp trở lại thị trường, từ đó đẩy mạnh các hoạt động giao dịch đất công nghiệp, xây dựng nhà xưởng; nền kinh tế Việt Nam là điểm đến đón làn sóng FDI mới cho việc phát triển công nghiệp; sự hỗ trợ qua lại giữa hai thị trường phía Bắc và phía Nam, kéo theo BĐS công nghiệp cả nước phát triển.

Ngoài ra, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian qua đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và đang tạo nên những “cú hích” tốt trong việc thu hút các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp tại các địa phương.

Vân Sơn/Báo Tin tức