Giá thuê đất công nghiệp dự báo giữ mức cao

3 năm tới, giá thuê đất tại các khu công nghiệp mỗi năm có thể tăng thêm 10% ở phía Bắc và 13% ở phía Nam.

Báo cáo của CBRE cho biết, thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Hàng loạt các dự án khu công nghiệp, kho xưởng được khởi công tại nhiều địa phương. Nhu cầu hỏi thuê dần phục hồi, trong đó, lượng hỏi thuê đất công nghiệp và kho xưởng nhận được tăng lần lượt 10% và 7% so với cùng kỳ.

Tỷ lệ lấp đầy cũng được ghi nhận ở mức 80% ở phía Bắc và 90% ở phía Nam trong 6 tháng qua. 5 tỉnh thành phố trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, và Hải Dương hiện có 15.000 ha đất công nghiệp. Trong khi đó, các thành phố chính ở khu vực phía Nam là TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An có tổng quy mô đất hơn 30.000 ha.

Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê đất trung bình ghi nhận mức tăng trưởng tại các thành phố công nghiệp chính là 5-12% tại phía Bắc, và 8-13% tại phía Nam so với cùng kỳ 2021. Đối với một số khu công nghiệp tiêu biểu, mức giá chào thuê thậm chí có thể tăng tới 20% tại một vài dự án ở khu vực phía Bắc và khoảng 26% ở khu vực phía Nam.

“Với việc nguồn cung kho đang tăng nhanh tại nhiều địa phương, giá thuê kho được giữ ở mức ổn định. Giá đất công nghiệp dự kiến duy trì ở mức cao, trong khi giá thuê nhà kho và xưởng dự kiến biến động nhẹ ở mức 0-3%/năm”, CBRE nhận định.

Theo đó, giá đất thuê khu công nghiệp sẽ tăng cao khi nhu cầu mở rộng nhà xưởng tăng mạnh. Hiện các tên tuổi lớn trong lĩnh vực điện tử như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek cũng công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn, hoặc thuê mới nhà xưởng để bắt đầu sản xuất tại Việt Nam.

Theo CBRE tính toán, trong vòng ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm hơn 14.000 ha cho cả hai thị trường. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ lần lượt chiếm khoảng 21% đến 42% nguồn cung miền Nam và miền Bắc. Với nguồn cầu khả quan, mức giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng khoảng 5-10% một năm trong ba năm tới tại thị trường phía Bắc và 8-13% một năm tại khu vực phía Nam.

Theo Cushman & Wakefield, TP HCM có giá thuê đất công nghiệp cao nhất nước, sắp chạm ngưỡng 200 USD một m2, còn mặt bằng giá thuê trung bình các tỉnh thủ phủ công nghiệp chủ chốt thuộc miền Nam đạt 135 USD mỗi m2 cho một chu kỳ thuê. Tại phía Bắc, giá thuê trung bình toàn khu vực đạt 109 USD mỗi m2 một chu kỳ thuê, trong đó Hà Nội dẫn đầu với mức 139,9 USD.

Trước đó, báo cáo Tiêu điểm ngành công nghiệp Việt Nam quý I của Savills cũng đưa ra nhận định tương tự về xu hướng duy trì sự tăng giá thuê loại hình bất động sản này. Trong đó, điểm tích cực ghi nhận là sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, phía Savills đánh giá các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và chiến dịch tiêm chủng thành công của Việt Nam đã tạo cơ sở vững chắc cho các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi.

Theo vnexpress.net